ตั้งเป็นหน้าแรก
  
 
 
     
 
 
 
สมัครสมาชิก   ลืมรหัสผ่าน
คลิ๊ก...
 
กิจกรรม
 
 
 
เลือกกิจกรรม
 
งานสัมมนาหนังสือสารคดีประวัติศาสตร์ “ตำนานเสรีไทย”
 
หนังสือสารคดีประวัติศาสตร์
“ตำนานเสรีไทย”
              
 

           เราเชื่อเหลือเกินว่า เพื่อนนักอ่านที่ได้เคยสัมผัสงานเขียนของ ดร. วิชิตวงศ์ ณ ป้อมเพชร ราชบัณฑิต ในชุดหนังสือสารคดีประวัติศาสตร์ “ตำนานเสรีไทย” เล่มสำคัญที่ได้รับรางวัลดีเด่น ประจำปีพุทธศักราช 2547 จากกระทรวงศึกษาธิการ คงยังรู้สึกประทับใจกับผลงานในชุดดัึงกล่าวไม่เสื่อมคลาย และจากครั้งนั้นท่านก็ได้นำเสนอผลงานใหม่ๆออกมาเรื่อยๆ ให้เราได้เก็บสะสมกัน มาปีนี้ทางสำนักพิมพ์แสงดาว ก็ได้มีโอกาสรวบรวมผลงานเขียนคุณภาพของนักเขียนท่านนี้ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2546 - 2552 รวม 32 ปกด้วยกัน นำมาให้เพื่อนนักอ่านได้มีโอกาสเลือกช๊อปกันที่งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 37 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 7 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

คลิ๊กรูปดูภาพใหญ่
คลิ๊กรูปดูภาพใหญ่
คลิ๊กรูปดูภาพใหญ่คลิ๊กรูปดูภาพใหญ่
คลิ๊กรูปดูภาพใหญ่
คลิ๊กรูปดูภาพใหญ่


           จากภาพเป็นข่าวที่ผ่านมานี้ เมื่อวันจันทร์ที่ 30 มีนาคม 2552 เวลา 14.00 – 15.00 น. Hall A เราได้จัดกิจกรรมเสวนาผลงานการเขียนของ ดร. วิชิตวงศ์ ขึ้นอีกครั้ง โดยมีคุณพุทธิพงษ์ ศุภมัสดุอังกูร เป็นผู้ดำเนินรายการเสวนาแนะนำหนังสือ 3 ปกด้วยกันกล่าวคือ


หนังสือ “เทือกเถาเหล่ากอ”

           เป็นหนังสือในลักษณะที่เราอาจจะเรียกว่า “โครงกระดูกในตู้” ผู้เขียนเล่าถึงบรรพบุรุษของตนเอง ทั้งสายปู่ สายย่า สายตาและสายยาย โดยในแต่ละสายดังกล่าว จะประกอบไปด้วยบุคคลที่เคยมีบทบาทในด้านต่างๆ ในวิวัฒนาการสังคมไทยเชิงประวัติศาสตร์ของสังคมในยุคกรุงรัตนโกสินทร์


หนังสือ “อดีตที่ยังค้างอยู่ในความทรงจำ”

           เป็น “ภาคพิเศษ” ของหนังสือเรื่อง “ย้อนไปข้างหลัง” ที่เคยได้รับรางวัลเซเว่นบุ๊คอวอร์ต ในหนังสือเล่มนี้ผู้เขียนได้กลับไปทบทวนเหตุการณ์ต่างๆ ที่ยัง “ค้างอยู่ในความทรงจำ” ในระหว่างเวลาเกือบ 80 ปีที่ผ่านมา ครอบคลุมชีวิตนักเรียน, นักเรียนนอก, ข้าราชการสมัครเล่น, ผู้บริหารรัฐกิจและรัฐวิสาหกิจ, การย้อนระลึกถึงอดีตดังกล่าวนี้ผู้เขียนมีโอกาสได้เล่าเรื่องต่างๆ ที่อาจไม่เคยกล่าวถึงมาก่อนอยู่หลายเรื่อง ซึ่งทำให้สิ่งที่เป็น “ประวัติศาสตร์” มีความสมบูรณ์ขึ้นในบางส่วน


หนังสือ “สงครามทวงคืนดินแดน-ปฏิบัติการรบของกองทัพไทยในกรณีพิพาทกับอินโดจีน-ฝรั่งเศส พ.ศ.2483-2484”

          หนังสือเล่มนี้นำเสนอปฏิบัติการรบของกองทัพไทย ทั้งบก เรือ และอากาศ ระหว่างเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2483 และเดือนมกราคม พ.ศ. 2484 ในช่วงเวลาที่ประเทศไทยกำลังอยู่ในการพิพาทเรื่องดินแดนกับฝรั่งเศสในอินโดจีน แม้ว่าการสู้รบจะครอบคลุมระยะเวลาเพียง 2-3 เดือน แต่ก็มีลักษณะเป็น “สงคราม” ที่กองทัพไทยได้ทดสอบสมรรถนะของยุทธการสมัยใหม่ โดยมีการสูญเสียมากพอสมควร นอกจากปฏิบัติการทางทหารแล้ว ผู้เขียนบอกว่า หนังสือเล่มนี้ยังได้อธิบายที่มาที่ไปสาเหตุแห่งความขัดแย้งระหว่างไทยกับฝรั่งเศสในสมัยการขยายอิทธิพลของจักรวรรดินิยมด้วย

เทือกเถอเหล่ากอ
อดีตที่ยังค้างอยู่ในความทรงจำ
สงครามทวงคืนดินแดน

             เพื่อนนักอ่านที่ทราบรายละเอียดหนังสือชุดนี้แล้ว ถ้าต้องการจะหาซื้อเก็บสะสมไว้ ก็สามารถติดต่อสั่งซื้อมาที่สำนักพิมพ์แสงดาวได้ค่ะ

 
สถานที่ : Hall A ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์
เมื่อ : 2009-03-30 14:00:00 ถึง 2009-03-30 15:00:00
 
 
   
   
   


 
   
 
 
บริษัท สำนักพิมพ์แสงดาว จำกัด
เลขที่ 2 งามวงศ์วาน 47 แยก 2-5-2 ถนนงามวงศ์วาน แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210
tel โทรศัพท์ 0-2954-9841-3 ; fax โทรสาร 0-2954-9844
email e-mail : info@saengdao.com

http://www.saengdao.com/