ตั้งเป็นหน้าแรก
  
 
 
     
 
 
 
สมัครสมาชิก   ลืมรหัสผ่าน
คลิ๊ก...
 
รายละเอียดหนังสือ
 
 

   
 
กรุงแตก
 
กรุงแตก
สำนักพิมพ์ : สำนักพิมพ์แสงดาว
ผู้เขียน : พลตรี หลวงวิจิตรวาทการ
ประเภท : วรรณกรรม
 
ราคาปก : 130.00 บาท
ส่วนลด :
20%
คงเหลือ : 104.00 บาท
( ราคาส่วนลดเฉพาะสมาชิกที่สั่งซื้อผ่านเว็บไซต์เท่านั้น)
ISBN : 978-616-388-354-4
พิมพ์ครั้งที่ : 1
พิมพ์ปีที่ : 2562
จำนวนหน้า : 136 หน้า
ขนาด : 14.5 x 21 x 0.7 ซม.
ชนิดกระดาษ : กระดาาถนอมสายตา
  หยิบใส่ตะกร้า ย้อนกลับ
 

 
เนื้อเรื่อง :
       

    นวนิยายอิงประวัติศาสตร์ ที่บอกเล่าให้เห็นถึงความกล้าหาญของชนชั้นธรรมดา ที่รักชาติรักแผ่นดิน และสร้างวีรกรรมความห้าวหาญในการปกป้องอธิปไตย จนเฮือกสุดท้ายของลมหายใจ และได้เห็นถึงความขลาดเขลาของผู้นำชาติ ที่สร้างความพินาศให้แก่แผ่นดิน

    เป็นเรื่องราวของอยุธยาตอนปลาย ที่พม่าย่างเหยียบเข้ามาถึงชานพระนคร สร้างฝันร้ายและดวามพินาศย่อยยับให้กับแผ่นดินกรุงศรีฯ แม้ที่สุดเราจะเสียแผ่นดินกรุงศรีฯก็ตาม แต่วีรกรรมของวีรชน ในการต่อสู้กับพม่าแบบตามมีตามเกิด ขาดการสนับสนุนจากกรุงศรีฯ ให้เราได้ศึกษาประวัติศาสตร์ช่วงนั้นอย่างเศร้าหมอง แต่ขณะเดียวกัน เราก็เจิดจรัสในเรื่องราวของบุคคลในประวัติศาสตร์ นั่นคือเรื่องราวของขุนรองปลัดชู ครูดาบอาทมาต ผู้รวบรวมลูกศิษย์ลูกหา เนกองอาทมาตจำนวน 400 คนผู้นำกำลังของตนเข้าสทบกับกองทัพของพระยารัตนาธิเบศร์ ตั้งทัพสกัดพม่าที่จพยกมาประชิดกรุงศรีฯ ทางมะริดและตะนาวศรี กองทัพของพม่าที่นำโดยเจ้ามังระราชบุตร ซึ่งหลังจากตีทัพของพระยายมราชแตกแล้ว ทัพพม่านี้ก็เลียบชายฝั่งทางกุยบุรี ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อเข้าสู่กรุงศรีอยุธยา ขุนรองปลัดชู พาทัพของท่านสกัดทัพพม่าอยู่ที่อ่าวหว้าขาว อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ ยุทธการที่หาดหว้าขาว สร้างเรื่องราวยิ่งกว่านิยาย กองอาทมาตที่จำนวนน้อยกว่าทหารพม่า และการรบที่ขาดกำลังเสริม เพราะแม่ทัพเจ้าพระยารัตนาธิเบศร์หนีทัพ ไม่อยู่ช่วยเหลือ และไม่ส่งกำลังเสริม การปะทะที่เสียเปรียบ การต่อสู้จากเช้าจรดเย็น ท้องทะเลเป็นสีเลือด เลือดของกองอาทมาตของขุนรองปลัดชู ที่ถูกสังหารจนหมดสิ้นทั้ง ๔๐๐ คน

    ปัจจุบัน หาดหว้าขาว จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นสถานที่ประวัติศาสตร์และที่วัดสี่ร้อย ตำบลสีร้อย อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง มีอนุสาวรีย์ของท่านตั้งอยู่ เพื่อให้ลูกหลานของท่านและคนไทยได้ร้าลึกถึง..

 

 
   
 
   
 
 
   

 
   

 
 
บริษัท สำนักพิมพ์แสงดาว จำกัด
เลขที่ 2 งามวงศ์วาน 47 แยก 2-5-2 ถนนงามวงศ์วาน แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210
tel โทรศัพท์ 0-2954-9841-3 ; fax โทรสาร 0-2954-9844
email e-mail : info@saengdao.com

http://www.saengdao.com/